Truyện của Kuchkar NARKABIL (Uzbekistan) - Nguyễn Bá Giáp dịch từ tiếng Anh

Kuchkar NARKABIL (Uzbekistan)

Nguyễn Bá Giáp dịch từ tiếng Anh

 

 

Nhà văn Kuchkar NARKABIL

 

 

 

ĐANG KHÓC

 

Gửi nhà văn vĩ đại người Uzbekistan Togay Murad

 

Mùa hè. Vào buổi đêm. Những ngôi sao vô tận chiếu sáng trên bầu trời. Đó là đêm sáng. Ông là nhà văn, một người đàn ông trạc năm mươi tuổi, nằm trên chiếc võng dù giữa sân nhà và nhìn lên bầu trời không đáy được bao bọc bởi những vì sao sáng. Ông cảm thấy một sự bất thường như thể bầu trời lấp lánh đang vẫy gọi ông. Ông nhắm mắt lại trong giây lát đối với ông, dường như đang bay với một thần lực nào đó đến những vì sao lấp lánh phía xa. Trong một khoảnh khắc, dường như ông cảm thấy mình đã được giải thoát khỏi tất cả những lo lắng và buồn phiền trong ảo tưởng đang trói buộc ông trên trái đất. Tuy nhiên, tất cả sự trói buộc đã bị phá vỡ và cơ thể cùng linh hồn ông đã được giải phóng.

 

Lạy Chúa! Ngài treo những ngôi sao vô tận trên bầu trời, trên sự trống vắng vô cực như linh hồn tôi nhưng ở dưới đây, nơi sâu thẳm nhất của sự sáng tạo của ngài, trên trái đất mà ngài đã tạo ra chúng tôi, những con người, loài người vô hạn. Chúng tôi đang ở rất xa so với các vì sao. Chúng tôi đã sống trên trái đất từ khi bắt đầu cuộc sống của mình nhưng xin ngài trả lời tôi, làm thế nào loài người có thể cất cánh với những gánh nặng như vậy. Nhìn lên bầu trời là những vì sao đang nhấp nháy, tôi nhìn thấy ánh sáng của chúng lan tỏa khắp bầu trời. Tôi có thể thấy cách những vì sao lấp đầy sự trống trải và bóng tối đằng sau chúng. Tuy nhiên, còn tôi thì sao? Xin hãy trả lời tôi. Có thể nhìn thấy ánh sáng chói lọi của sự hoạt bát hoặc nhanh trí không? Ôi thật hoạt bát và sáng trí! Làm thế nào tôi có thể nghĩ về nó? Thay vào đó, tôi nghĩ về cuộc họp ngày mai tại văn phòng, nơi số phận của tôi sẽ được quyết định. Sau ngày mai, tôi sẽ phải gặp một nhà xuất bản vẫn từ chối xuất bản cuốn sách của tôi. Hôm nay giám đốc mắng tôi về bản báo cáo mà về mặt hình thức tôi đã không chuẩn bị giấy tờ. Anh ta nói với tôi rằng anh ta tin tưởng vào giấy tờ hơn là lời nói của tôi. Chúng ta đã và đang sống như vậy để vùi mình vào giấy tờ, nỗi buồn, nỗi đau và lo lắng. Tuy nhiên chúng là những thứ nhỏ bé để so sánh với sự tồn tại của các vì sao, mặt trăng và mặt trời trên bầu trời. Chúng ta không có khả năng nhận thấy sự hoạt bát của những vì sao ấy. Chúng ta không là ai cả, chỉ sống trong guồng quay của những nỗi buồn và gánh nặng của mình. Chỉ con người chúng ta mới có thể tạo ra những quy tắc thừa thãi như vậy để làm phức tạp cuộc sống và gánh chúng lên vai và tâm hồn của chúng ta. Và chúng ta đeo nó lên đôi vai và linh hồn mình quá nhiều đến nỗi không thể bay khỏi trái đất và bay tới các vì sao. Này các sao! Bạn có nghe thấy giọng nói của tôi? Đó là cuộc sống của chúng tôi! Chúng tôi bị giam cầm bởi những mối quan tâm nhỏ nhặt của chính mình. Bạn biết đấy, ở rất xa bạn, bên dưới bạn, ở một nơi rất thấp trong khu vực của bạn có một ngôi sao. Nó được gọi là trái đất. Có lẽ nó cũng đã tỏa sáng như bạn nhưng… Có lẽ, điều đó có thể xảy ra trong một ngày nào đó nếu không còn tồn tại bất kỳ điều ác, bất bình, ước muốn đen tối nào trong tâm hồn nhân loại. Đó sẽ là một nơi tốt đẹp với những người chỉ có cảm xúc nhân từ và hy vọng tươi sáng. Nếu không tồn tại mầm mống của những cuộc chiến chết chóc giữa loài người trên trái đất thì có lẽ một ngày nó sẽ bừng sáng như bạn.

 

Hỡi những ngôi sao! Nhìn tôi đây! Bây giờ tôi đang tự do! Tôi đã được giải thoát từ các lo âu và suy nghĩ nhỏ bé của mình. Tôi đang bay đến với các bạn. Không còn gì có thể làm phiền tôi! Không gì cả! Bây giờ nó chẳng còn quan trọng nếu một cuộc họp hoặc một nhà xuất bản từ chối xuất bản sách của tôi, hoặc một đạo diễn tồi, hoặc kẻ thù của tôi dưới mặt nạ thân thiện. Trên thế giới này không có điều thú vị nào cả. Bạn có thể tỏa sáng mãi mãi. Vì vậy, mọi bận tâm của con người không là gì so với sự tỏa sáng của bạn. Ai là người tạo ra chúng? Là chúng tôi. Chúng tôi luôn tự hành hạ bản thân vì chúng tôi không có đôi cánh nào như loài chim và chúng tôi không bao giờ bay hay tỏa sáng như các bạn...”

Nhà văn nhắm mắt. Ông cảm thấy sự ấm áp của những vì sao, khuôn mặt ông ấm lên và những vì sao bắt đầu bừng sáng trong tâm hồn ông.

 

Nước mắt tuôn ra như suối từ đôi mắt nhắm nghiền của ông, nơi có những vì sao bị giam cầm. Ông đã khóc và khóc. Ông thổn thức vì cảm thấy mình bơ vơ và bất lực như thế nào trước những vì sao kia. Ông xấu hổ vì mọi người không có khả năng tỏa sáng. Ông đang khóc cho trái đất nghèo và tốt bụng cùng số phận cay đắng của mình. Khi khóc, ông càng lên cao và khoảng cách giữa ông và mặt đất ngày càng xa.

Dịch bởi Shakhnoza Rakhmanova

 

 

 

LỜI VẪY CHÀO TỪ BIỂN ĐỎ

 

Shunkar[1] là người bạn tốt nhất của tôi trên thế giới này. Chúng tôi học cùng lớp ở trường phổ thông. Bây giờ anh ấy đang sống ở thành phố mà hiếm khi về lại ngôi làng này. Tôi gọi anh ấy là người đàn ông tuyệt vời vì anh ấy là quan chức. Tôi phải đi đâu chứ! Tôi không thể tránh khỏi việc không áp dụng cho anh ấy khi tôi gặp vấn đề. Tuy nhiên, đôi khi anh ấy không kiềm chế được bản thân mà hay châm chọc tôi như con bọ cạp khi tức giận.

 

Làm sao có thể như vậy? Người đàn ông đang ngồi ở bàn kia trông giống Shunkar. Có lẽ chính là anh ấy! Ngoại hình của anh ấy giống bạn tôi như hai hạt đậu. Tuy nhiên, nụ cười trên môi, sự quan tâm nhẹ nhàng của anh ấy đối với người phụ nữ trước mặt, cách anh ấy chăm sóc cô ta như thể cô là một bông hoa duy nhất trên thế giới và phong cách ăn mặc của anh ấy hoàn toàn khác. Nếu không phải vì những khác biệt này, tôi sẽ tự tin nói rằng tôi đã gặp Shunkar thứ hai. Ngay khi tôi nhìn thấy anh ấy và không cảm thấy là mình đã bật dậy khỏi ghế. Anh ấy nhận thấy tôi đang mở miệng nhìn anh ấy rồi mỉm cười ngạc nhiên với tôi. Tôi cảm thấy xấu hổ trước cái nhìn của người phụ nữ đi cùng anh ấy và có vẻ như anh ấy đã nói với cô điều gì đó về tôi. Có lẽ anh ấy nghĩ rằng tôi đã thích thú gì đó trước vẻ đẹp của người phụ nữ của anh ấy, lại nhìn tôi và thì thầm điều gì đó với cô. Tôi cảm thấy xấu hổ về hành động của mình, rồi lại ngồi xuống ghế vì xấu hổ. Chắc chắn ngay cả bất kỳ người có học thức nào cũng tức giận khi đột nhiên có một người lạ nhìn mình mà không có lý do.

 

Điều đấy là không thể. Có rất nhiều điểm khác biệt giữa Shunkar và quý ông này. Bạn tôi khác xa anh ấy về sự dịu dàng. Nụ cười của anh ấy có thể làm tan chảy cả tảng băng cứng rắn nhất. Tôi thấy anh ấy được học hành quá bài bản. Nếu ở đây Shunkar thay vì quý ông này, anh ta sẽ bắt đầu la mắng bất cứ ai nhìn anh ta như vậy ngay bây giờ. “Chuyện gì vậy? Anh là ai? Tại sao anh lại nhìn chằm chằm vào tôi như vậy? Tôi sẽ khoét mắt bạn! Anh ta sẽ tiếp tục mắng mỏ người lạ như thế này… Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu một cuộc ẩu đả xảy ra khi Shunkar ở đó…”

Thành thật mà nói, người phụ nữ trước mặt quý ông này rất đẹp. Nhìn vào vóc dáng xinh đẹp của cô, ai cũng có thể hiểu rằng Chúa đã rất hào phóng khi Ngài tạo dựng và ban tặng cho cô vẻ đẹp trời phú. Không ai có thể cưỡng lại bản thân không ngoảnh nhìn cô ấy một lần nữa. Cô ấy thật tuyệt vời!

 

Dù sao tôi cũng ngạc nhiên trước khả năng tạo ra những điều bí ẩn của Chúa lúc này. Tôi tự hỏi tại sao ông ấy lại tạo ra hai người đàn ông có ngoại hình giống nhau nhưng tính cách lại khác xa nhau. Một trong số họ có nụ cười dễ chịu nhưng người còn lại luôn thô lỗ như đám mây đen. Ngoài ra phụ nữ của họ khác xa nhau. Một bên có một người phụ nữ giận dữ và xấu tính như một cơn sóng thần chết người nhưng người phụ nữ của người thứ hai thì tốt bụng và xinh xắn.

Tôi vô tình liếc nhìn chiếc bàn trước mặt. Tôi đã quan sát cô ấy. Cô ấy là người Nga hay người Anh? Nó cũng tương tự như người da trắng và người châu Âu. Tuy nhiên đôi mắt của cô có màu đen. Có lẽ một trong những tổ tiên của cô ấy là người Ả Rập. Vì vậy, vẻ đẹp của cô ấy là không thể diễn tả được và tôi cũng thấy tính cách cao quý của cô ấy. Tôi cảm thấy những làn sóng của sông Volga và sông Amazon, sông Nile trong huyết quản của cô. Tôi nhắc lại bạn một lần nữa. Anh bạn thô tục của tôi là quá xa so với người đàn ông hạnh phúc này. Điều đó là không thể. Anh ta sẽ không bao giờ đạt đến mức độ là một quý ông ngồi ở bàn trước mặt tôi. Tôi đứng dậy khỏi ghế và rời khỏi đó trong cảm xúc như vậy về người bạn của mình.

 

Sáng hôm sau tôi thấy cặp đôi trên bãi biển đung đưa. Họ đang tận hưởng tắm nắng trên cát. Tôi gặp họ trên sàn nhảy vào buổi tối. Họ đã khiêu vũ với niềm đam mê. Vì vậy, tôi thường xuyên bắt gặp một cặp vợ chồng ở nhiều nơi khác nhau của khách sạn ấm cúng trên bãi biển, và trong những hồ bơi bằng đá cẩm thạch. Xung quanh một khu vườn tuyệt vời với những cây cọ huyền thoại và những khu vực được chiếu sáng bằng đèn lồng, một trong những khu nghỉ mát đẹp nhất thế giới như thể tôi đang cố tình ngắm nhìn chúng. Tôi cảm thấy không thoải mái mặc dù họ không chú ý đến tôi.

 

Khi tôi bước vào nhà hàng của khách sạn, mắt tôi tìm kiếm họ trong bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Khi tôi nhìn thấy họ ngồi vào bàn, sự bình tĩnh đã chiếm hữu tôi ngay lập tức.

Tuy nhiên, tôi thú nhận với bạn rằng chúng tôi đã tình cờ ăn tối ở hai bàn kê cạnh nhau. Tôi có thể nhìn kỹ họ.

 

Đôi mắt của tôi va chạm với quý ông này. Anh ta nhìn chằm chằm vào tôi như thể anh ta tìm thấy điều gì đó trên khuôn mặt tôi. Giữ im lặng trong trường hợp này là không thể.

 

“Tôi xin thứ lỗi, thưa ngài, vì đã làm phiền ngài bằng cái nhìn của tôi ở khắp mọi nơi, khi con đường của chúng ta đã giao nhau. Ngài trông giống như người bạn thân nhất của tôi. Tôi tự hỏi tôi đã gặp ngài lần đầu tiên khi nào”. Tôi bày tỏ lời xin lỗi bằng tiếng Nga, nhưng lắp bắp khi giải thích với anh ấy, như thể tôi đã bị bắt vào một tội ác nào đó.

 

Anh ấy đã mỉm cười. Anh ấy đã nói gì đó với người phụ nữ bằng tiếng Anh. Cô ấy cũng cười.

"Mọi người nhìn giống nhau." Anh ta nói bằng tiếng Nga.

 

“Dù sao thì anh… ngoại hình của anh cũng gần giống anh ấy. Anh ấy là bạn cùng lớp của tôi. Thật là một sự giống nhau tuyệt vời! Thật là tuyệt vời! Tôi chưa bao giờ gặp ai đó…” Tôi dừng lại và cố gắng tìm một từ thích hợp ở đây bằng tiếng Nga nhưng điều đó là không thể với tôi vì tôi rất lo lắng và giọng của tôi bằng tiếng Nga rất khủng khiếp, tôi cảm nhận được điều đó rất sâu sắc.

 

Mặt người đàn ông đỏ bừng và tôi thấy sự tức giận hiện lên trong tầm nhìn của anh ta.

"Trông kìa một con cú bối rối!" Anh ấy nói với tôi bằng tiếng Uzbek. “Anh tìm thấy nơi này ở đâu? Tại sao anh theo dõi tôi ở khắp mọi nơi? Sao anh không để tôi yên? Tôi chán ngấy anh rồi!!! Tôi không nói gì với anh rằng anh trông giống như một con khướu Kudrat, con trai của Tura hói. Vâng, vẻ ngoài của bạn anh giống như tôi. Tôi không nói gì về điều đó và tôi chưa hỏi anh tại sao anh lại lang thang một mình như con cú như vậy! Vì vậy, hãy biến đi! Để tôi yên! Lời chào từ Biển Đỏ đến anh!!!

 

Tôi đã bị sốc về những lời chào. Tôi không thể trả lời gì cho anh ta. Tôi không thể nhìn hoặc nghe thấy bất cứ điều gì trong khoảnh khắc. Sau đó, tôi thấy người đàn ông đó đứng dậy khỏi ghế và đưa tay về phía người phụ nữ xinh đẹp của mình. Họ cùng nhau rời nhà hàng.

Tôi tiếp tục ngồi trên ghế của mình với sự bối rối. Trong nhà hàng, tôi đã suy nghĩ về những gì đã xảy ra. Tôi đang ở cách xa đất nước của tôi sáu nghìn dặm. Đây là một phần khác của thế giới. Đối với bạn, dường như không thể gặp ai đó từ người Uzbek. Nó đã xảy ra ở đây, trên các bãi biển nghỉ mát của Biển Đỏ.

 

Tôi thì thầm chính mình…

 

"Lời chào từ Biển Đỏ!"

                                                                          

Dịch bởi Shakhnoza Rakhmanova

 

 

 

CUỘC CHIẾN

 

Cô ấy sáu tuổi.

 

Nhưng cô không phải một đứa trẻ.

 

Cô ấy nhìn từ cửa sổ.

 

Có một cuộc chiến tranh bên ngoài.

 

Cô đóng màn.

 

Cô từ từ đi tới bàn. Cô viết trên giấy trắng với nét chữ nguệch ngoạc của mình: “Tôi đi đây. Hãy cho tôi biết khi chiến tranh kết thúc. Tôi sẽ trở lại…"

 

Mẹ cô đã đưa cô đến những khu vực hẻo lánh ở phía trước, nơi không có bất kỳ âm thanh nào của súng, lựu đạn, đạn pháo và bom.

 

Thời gian trôi qua. Thời gian đã trôi qua. Đã xuất hiện một ngôi mộ trên những vùng đất xa xôi. Có những dòng chữ viết tay nguệch ngoạc: “Tôi đi đây. Hãy cho tôi biết khi chiến tranh kết thúc. Tôi sẽ trở lại…"

 

 

 

CÂY CỘT

 

Tóc của tôi đã được cạo trong tiệm hớt tóc. Sau đó, tôi nhìn vào cái đầu hói của mình trên gương khi về nhà. Cha tôi thở dài khi nhìn thấy sự xuất hiện của tôi.

 

"Con đi à?"

 

“Vâng, con đi đây, thưa cha”.

 

“Con có biết con sẽ đi đâu không? Họ đã thông báo cho con chưa?"

 

"Rồi ạ. Họ nói đến Afghanistan. Có thể, họ sẽ đưa chúng con đến nơi khác. Chỉ có Chúa mới biết!"

 

'Không có lời nói dối. Vậy con sẽ tham gia cuộc chiến chứ?"

 

Cha tôi lắc đầu. Ông thở dài thườn thượt rồi đặt tay lên ngực trái như lòng đau thắt: "Hỡi con tôi! Hỡi con tôi!". Tiếng khóc của ông phát ra từ trong tâm can. Ông nhìn chằm chằm vào tôi đang dựa vào cây cột.

 

"Con biết không, chiến tranh đã giết chết ông nội của con. Lúc ấy cha mới ba tuổi”. Cuối cùng thì cha tôi cũng nói. “Cha đã trở thành trẻ mồ côi khi mới ba tuổi. Ông nội con đã bỏ cha lại một mình trên cõi đời này và bắt cha phải sống cuộc sống của kẻ mồ côi. Nhưng… nhưng con không làm điều đó với cha. Đừng biến mẹ con thành trẻ mồ côi nữa, con trai!". Cha tôi bắt đầu nức nở như một đứa trẻ.

 

Tôi chưa bao giờ thấy cha tôi trong tình cảnh như vậy. Tôi bối rối ngồi xuống trước mặt ông.

 

Có vẻ như nếu không có cây cột thì cha tôi đã ngã xuống. Tôi nhìn vào cây cột lần nữa. Cây cột không chỉ giúp giữ lấy tấm thân cha tôi mà còn cả bầu trời phía trên ông.

 

Khi tôi lang thang dọc phía trước nhà và đã nghe tiếng súng máy, tôi nghe thấy cả tiếng van xin của cha tôi: "... Đừng làm vậy với cha! Đừng biến cha thành đứa trẻ mồ côi nữa, con trai!...". Tôi đã nghe thấy liên tục tiếng cha tôi "... Đừng làm vậy với cha! Đừng biến cha thành đứa trẻ mồ côi nữa, con trai!..."

 

Tôi luôn cầu xin Thượng Đế trước cuộc chiến kinh hoàng. Tôi hỏi Thượng Đế: "Ôi, Chúa ơi, xin hãy giúp con, giữ cho con sống sót. Đừng biến cha con thành trẻ mồ côi lần nữa…”

 

Tôi đã quay trở lại. Tôi đã chứng kiến chiến tranh. Cha tôi đã phải đối mặt với hai cuộc chiến. Tôi nghĩ rằng không thể có cuộc chiến lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, có một điều khiến tôi bình tĩnh: "Cuộc chiến của tôi" không chia lìa ông ấy khỏi tôi. Cha tôi không trở thành một đứa trẻ mồ côi lần nữa.

 

Cảm ơn Chúa, cha tôi vẫn còn sống! Ông ấy đã tám mươi tuổi. Vẫn còn đó cây cột ở giữa sân nhà chúng tôi. Gần đây tôi đã xây một bức tường hình chữ nhật bằng đá cẩm thạch xung quanh nó. Tôi không muốn mọi người ngả nghiêng về phía nó vì không thể vứt bỏ nó. Cây cột ấy đã giúp cha tôi nương tựa trong thời điểm phức tạp. Nó đã trụ vững để cha tôi không bị ngã xuống dù chỉ một lần…

 

 

 

ĐÔI GIÀY

 

Đôi giày ấy đã vắng chủ trong chiến tranh.

 

Một người phụ nữ đã lấy và đặt chúng ở góc phòng.

 

“Hãy giữ im lặng! Này biến đi! ” Cô đặt mặt trước đôi giày cùng những đơn đặt hàng.

 

Đôi giày như hai đứa trẻ mồ côi nhỏ xíu đang nhìn cô một cách buồn bã. Mặc dù cô đã nghĩ như vậy. Chúng đứng đó gần nửa tiếng đồng hồ. Người phụ nữ bắt đầu cất lời xin lỗi nó.

 

"Được! Giữ im lặng! Và tiếng ồn nào cũng được!" Cô ôm đôi giày thật chặt sau đó đặt chúng xuống ghế.

 

“Đến đây đi con. Chúng ta cùng nhau ăn tối như thường lệ!”

 

Cô nhìn chằm chằm vào đôi giày một lúc lâu rồi bỗng nhớ ra điều gì đó. Và cô đột nhiên khóc vì đau đớn. Người phụ nữ nức nở ôm đầu.

 

Đứa bé gái chỉ mới sáu tuổi… Chủ nhân của đôi giày này…

 

Dịch bởi Shakhnoza Rakhmanova

 

 

 

Tiểu sử của Kuchkar NARKABIL

 

Kuchkar Narkabil sinh năm 1968, tại làng Mominkul, quận Altynsay, vùng Surkhandarya, Uzbekistan. Năm 1992, ông tốt nghiệp Khoa Báo chí Đại học Tashkent. Hội viên Hội Nhà văn Uzbekistan. Ông là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch. Tác giả của các tập thơ: “Hoa Tulip trong lòng tay tôi”, “Lời của Khasiyatli”, “Hoa trong cửa sổ”, “Khóc sau dòng sông”, “Nụ cười em ơi”, “Ai sẽ đánh thức mặt trời?”, “Tôi đến để nhìn mắt bạn”, "Afghanistan: 2”. Ông là tác giả các cuốn sách văn xuôi: “Công ty”, “Bí ẩn dưới bầu trời”, “Chúng tôi không trở về sau chiến tranh…”, "Samodil", "Phía xa không có bầu trời", "Ngày đầu tiên của cuộc chiến". "Thử thách của vận mệnh", "Mặt trời đánh thức ngươi", "Ánh sáng không ở trong bóng râm", "May mắn đứng về phía ta", "Nước đi đừng cởi giày", "Đừng đi xa mặt đất", "Điểm trong tim", "Tìm kiếm hạnh phúc trong tổ ấm của bạn". Ông cũng là tác giả các bộ phim truyền hình như, "Phụ nữ", "Cao như núi!", và phim nhựa "Mọi thứ đều có câu trả lời" được trình chiếu tại các rạp phim ở Uzbekistan và vùng lân cận. Bộ phim hài "Năm góa phụ và một người đứng đầu" của nhà ông đang được dàn dựng tại Nhà hát kịch quốc gia Azerbaijan, được đặt theo tên của Jafar Jabborli. Các tác phẩm của Kuchkar Narkabil cũng được độc giả Nga đón nhận nồng nhiệt. Các cuốn sách "Anh muốn nhìn thấy đôi mắt em", "Hoa Tulip trong tuyết" của ông đã được xuất bản ở Liên bang Nga và truyện ngắn của ông thường xuyên được đăng trên một số ấn phẩm uy tín của Nga. Năm 1993, ông được trao Giải thưởng Nhà nước Uzbekistan mang tên Osman Nasir. Năm 2001, ông được Tổng thống Cộng hòa Uzbekistan trao tặng danh hiệu Nhà báo danh dự của Uzbekistan. Ông hiện là Tổng biên tập tờ báo "Con người và Pháp luật" của Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Uzbekistan. Cố vấn Tư pháp cấp hai. Thành viên Đảng Dân chủ Nhân dân Uzbekistan. Năm 2005, ông tốt nghiệp loại xuất sắc tại Học viện Xây dựng Nhà nước và Xã hội dưới thời Tổng thống Cộng hòa Uzbekistan. Từ năm 2021, ông là người hoạt động xuất sắc trong công tác giáo dục và tinh thần của Lực lượng vũ trang Cộng hòa Uzbekistan. Mới đây, vở kịch "Năm góa phụ và một thủ lĩnh" được dàn dựng tại Azerbaijan và được khán giả nồng nhiệt đón nhận.

 

 

 

 

 

 

Kuchkar NARKABIL

 

 

 

CRYING

 

To the great Uzbek writer Togay Murad

 

It was the summer. It was the night time. The endless stars were shining on the sky. It was the bright night. The writer, who was a man in his fifties, lying on his wire bed in middle of his house yard and looked up at the bottomless sky that was wrapped by bright stars. He felt an unusual sence as if that effulgence of the sky was calling him. He closed his eyes for a moment it seemed to him as if he were flying with some divine power to bright stars. For a moment it seemed to him that he was freed from all his worries and anxieties which they had been bound him on the earth in his fantasy. However the entire chain was broken and his body and soul were released.

 

O my God! You hook the endless stars on the sky, on that emptiness like my soul but below, in the deepest place of your creation, on the earth you created us, the people, the infinite human beings. We are so far from the stars. We have been living on earth since the beginning of our life but you reply me please, how can human race fly with such burdens. Views of the sky are the stars they are alive I see their lights all around sky. I can see how they filled emptiness and darkness behind them. However what about me? Reply me, please. Is it possible to see the refulgence of vivacity or brightness? What vivacity or brightness! How can I think about it? Instead, I think about tomorrow's meeting at the office, where my fate must be decided. After tomorrow I will have to meet with a publisher who has still refused to publish my book. Today the director scolded me for the report, which I didn’t prepare on paper for formality. He said me he trusted to the papers more than my words. We have been living in such way to bury ourselves in papers, sorrows, pains and worries. However they are tiny things to compare to existence of the stars, and the moon, and the sun on the sky. We are not capable to notice their vivacity. We are no one who lives in the spinning of his sorrows and burdens. Only we are human beings can create such redundant rules for complicating life and load them our shoulders and souls and we load our shoulders and souls with it so much that now we are not able to fly away from the earth and rise to the stars. “Hey you stars! Are you listening my voice? It is our life! We are captured by our  tiny concerns. You know, there is far away from you, below of you, in very, very low place of your areas there is a star. It is called the earth. Perhaps it were shining like you but… Maybe, it would possible in one day if there weren't any evil, any vex, any black wishes in soul of mankind and it would be nice place with people who have only kind feelings and bright hopes. If it weren’t any seed of fatal war between people on the earth it would be possible to light like you in one day.  

 

Hey stars! Look at me! Now I am free! I was realesed from my concens and tiny thoughts. I am flying to you. Nothing can bother me! Nothing! It doesn't matter now if a meeting or a publisher that refuses to publish my books, or a bad director, or my enemies under friendly masks. There aren’t any interesting things in the world. You can glow forever. So human concerns are nothing compared to your shining. Who are creators of them? We are. We always torture ourselves because of we haven’t got any wings like birds and we never fly or shine like you...”

 

The writer closed his eyes. He felt warmness of stars and his face became hot and the stars started to shine in his soul.

 

Tears flowed like a stream from his closed eyes, where the stars were enclosed. He was crying and crying. He was sobbing because he felt how he was helpless and powerless in front of stars. He was ashamed of people’s inability to shine. He was crying for poor and kind earth and his bitter fate. As he wept, he raised up high and the distance between him and the ground increased more and more.

 Translated by Shakhnoza Rakhmanova

 

 

 

GREETINGS FROM THE RED SEA

 

Shunkar[2] is my best friend in the world. We were in the same class at school. He is living in city now but he seldom comes here to village. I call him the great man because he is official. Where do I go, anyway! I can't avoid not apply to him when I have problems. However, sometimes he doesn’t restrain himself from stinging me like a scorpion when he is angry.

 

Нow is it possible? The man who is sitting at the other table looks like to Shunkar. Maybe, he is! His appearance is similar to my friend as like as two peas. However smile on his face, his soft attention to woman who is in front of him how he is caring for her as if he is a single flower in the world and his style of dressing are different at all. If not for these differences, I would say with confidence that I met the second Shunkar. As soon as I saw him and didn’t feel how I jumped up from the chair. He noticed that I was looking at him with my mouth open then he smiled me in surprise. I felt embarrassed by the look of his lady because he told her something about me. Perhaps he thought that I was somehow amused by the beauty of his lady, looked at me again and whispered something to her. I was ashamed of my act, and I sat on a chair in embarrassment. Surely even any educated person gets angry when suddenly a stranger looks at him for no reason.

 

It is impossible. There are a lot of differences between Shunkar and this gentleman. My friend is too far from him in tenderness. His smile can melt even the toughest iceberg. I see that he is too well-educated. If here were Shunkar instead of this gentleman he would start yelling at anyone who looks at him like that now. What’s going on? Who are you? Why are you staring at me like that? I'll gouge out your eyes! He would continue to scold the stranger like these… It wouldn’t be surprised case for me if it reaches to fights when Shunkar is there…

 

Honestly, the lady in front of this gentleman is very beautiful. Looking at her beautiful figure, one can understand that God was so generous when He created and endowed her with beauty. No one is able to resist himself not look her once more. She is wonderful!

 

Anyway I'm surprised by the ability of God to create mysterious things now. I wonder why he created two men with the same appearance but their characters are different from each other. One of them has a pleasant smile but second is always rude like black cloud. Also their women are different from each other. One has an angry and bad-tempered woman like a fatal tsunami but the second’s lady is nice and pretty.

 

I glanced unwittingly again at the table in front of me. I watched her. Is she Russian or English? It is similar to Caucasian and European too. However her eyes are black. Perhaps one of her ancestors was an Arab. So her beauty is inexpressible and I see her noble character too. I feel the waves of the Volga and the Amazon, the Nile in her veins blood. I repeat you once more. My yelled friend is too far from this happy man. It is impossible. He would never reach to level of this gentleman who sits at the table in front of me. I stood up of my chair and left there in such feelings about my friend. 

 

The next morning I saw the couple on the beach of the swaying sea. They were enjoying of sunbathing on the sand. I met them on the dance floor in the evening. They were dancing with passion. So I came across often with couple in various place of cozy hotel on the beach, and in the marble pools, and around a great garden of legendary palm trees and illuminated areas with lanterns one of the most beautiful resort in the world as if I were deliberately watching them. I felt uncomfortable although they didn’t pay attention me.

 

When I entered the hotel restaurant, my eyes searched for them during breakfast, lunch and dinner. When I saw them sitting at the table calmness owned me at once.

 

However, today, I confess you that we had dinner at two tables by chance which were located next to each other. I can take a good look at them.

 

Our eyes collided with this gentleman. He stared at me as if he found something on my face. It was impossible to keep silence in such case.

 

“I beg your pardon, sir, for disturbing you with my glances everywhere, when our paths have crossed. You look like to my best friend. I wondered when I have met you for the first time.” I expressed my apologies in Russian, but stuttered as I explained it to him, as if I had been caught in some kind of crime.

 

He smiled. He said something to his lady in English. Lady smiled too.

 

“People look like to each other.” He said in Russian.

 

“Anyway you… your appearance is almost the same as his. He was my classmate. What a wonderful resemblance! It is just amazing! I have never met someone who…” I stopped and tried to find an appropriate word here in Russian but it was impossible for me because I was nervous and my accent in Russian was terrible I felt it so deeply.     

 

The man's face turned red and I saw how angry glimmered on his views.

 

“Look a confused awl!” He said me in Uzbek. “Where did you find this place? Why are you spying me everywhere? Why don’t you leave me alone? I fed up of you!!! I said nothing to you that you look like to a babbler Kudrat, the son of the bald Tura. Yes, your appearance like to my friend. I said nothing about it and I haven’t asked you why you are wandering alone like awl! So, go away! Leave me! Greetings from The Red Sea to you!!! 

 

I was shocked of his words. I was able to reply nothing to him. I wasn’t capable to see or hear anything in some moments. Then I saw that man stood up from his chair and reached out his hand to his pretty woman. They left restaurant together.

 

I have kept sitting on my chair in confusion. In restaurant I have been thinking about what happened. I am six thousand miles away from my country. This is a different part of the world. It seems to you as if it is impossible to meet someone from Uzbeks. It is happened here, on the resort beaches of the Red Sea.

 

I whispered myself…

 

“Greetings from The Red Sea!”

                                                                          

Translated by Shakhnoza Rakhmanova

 

 

 

THE WAR

 

She is six years old.

 

But she isn’t a child.

 

She looked from the window.

 

There is going a war outside.

 

She closed curtain.

 

She slowly came across to the table. She wrote on white paper with her obscure handwriting: “I am leaving. Let me know when the war stops. I will return…”

 

Her mother took her to remote areas from front where weren't any sounds of any guns, grenades, shells and bombs.

 

Time passed. Time has flown by. There appeared a grave on the remote areas. There were written in that obscure handwriting: “I am leaving. Let me know when the war stops. I will return…”

 

 

 

THE PILLAR

 

My hair was shaved in barbershop. Then I looked to my bald head on the mirror when I came home. My father sighed as he saw my appearance.

 

“Are you leaving?’

 

“Yes, I am leaving, dad”.

 

“Do you know where will you go? Did they report it you?"

 

‘Yes. They said: “To Afghanistan”. Maybe, they will take us to another to place. Only God knows!’

 

‘There can be no lies in cold news. So you are going to the war…’

 

My father shook his head. He sighed heavily then he put his hand on the left side of his chest as if his heart ached: «O my child! O my child!» His wailing came from his inside. He stared at me leaning to the pillar.

 

“You know. The war killed my dad. I was only three years old at that time.” He said eventually. “I became an orphan when I was three. My father left me alone in this world and made me to live in orphan life. But… but you don’t do it to me. Don’t make me the orphan again, son!” He started sobbing like a child.

 

I have never seen him in such situation. I sat down in front of him in confusion.

 

It seemed me if there wasn’t the pillar my father would have fallen down. I looked to the pillar again. The pillar helped to hold himself not only my father, but also the sky above him.

 

When I wandered along the front to the sound of machine guns, I heard my father's plea: «...Don’t do me it to me! Don’t make me the orphan again, son!..» I heard it repeatedly «...Don’t do me it to me! Don’t make me the orphan again, son!..»

 

I always prayed to God before the horrific war. I asked him: «O, My God, please, help me, keep me alive. Don’t make my father the orphan again…”

 

I returned. I saw a war. My father faced with two wars. I think that there can be no big or small war. However one thing makes me calm: «My war» didn’t apart him from me. It didn’t become him an orphan again.

 

Thanks God he is alive! He is eighty years old. There is still that pillar in the middle of our yard. Recently I built a marble rectangle wall around it. I don't want people to lean towards it because I couldn't throw it away. He helped my father to hold himself in complicated time. He restrained him from falling down once like another son but I didn’t…

 

 

 

THE BOOTS

 

They lost their owner in war.

 

A woman took and put them on the corner of room.

 

“Keep silence! Hey turn away!” She put boots with their front to corner with orders like these.

 

They were like to two tiny orphan children as if they were looking at her sadly. Even though she thought like that. They stood there almost for a half an hour. The Woman began to sorry them. 

 

“Ok! Keep silence! And any noise! Ok!” She hugged them tightly then put them on the chair.

 

“Come here, baby. We have dinner together as usual!”

 

She stared to the boots a long time then she remembered something. And she suddenly cried with pain. The woman was sobbing to hold her head.

 

She was only six years old… The owner of these boots…

 

Translated by Shakhnoza Rakhmanova

 

__________________

[1] Đó là tên của loài chim săn mồi có tên tiếng Anh là Merlin.

[2] It is the name of the predatory bird which is called Merlin in English.

 

 

 

Biography of Kuchkar NARKABIL

 

Kuchkar NARKABIL - was born in 1968 in the village of Mominkul, Altynsay district of Surkhandarya region.  In 1992 he graduated from the journalism faculty of Tashkent State University. Member of the Writers' Union of Uzbekistan.  Poet, writer, playwright. Poetry books “Tulip in my palm”, “Khasiyatli world ”, “Flower in the window”, “Crying behind the river”, “Smile, my dear”, “Who will wake up the sun? ..”, “I came to see your eyes”, “Afghan: 2  He is the author of books of prose: "Company", "Mystery under the sky", "We did not return from the war ...", "Samodil", "There was no sky in the distance", "The first day of the war". "Tests of destiny", "You wake up the sun", "Light does not stay in the shade", "Luck is on our side", "Do not take off your shoes without water", "Do not go far from the ground", "Spot in the heart", "Seek happiness in your home", dramas such as “Women”, “Be as high as mountains!”, “Everything has an answer” were staged in the theaters of the Republic and regions. The playwright's comedy "Five Widows and One Head" is being staged at the Azerbaijan State Drama Theater named after Jafar Jabborli. The author's works are also warmly received by Russian readers.  His books "Hochu uvidet tvoi glaza", "Tulpan na snegu" have been published in the Russian Federation, and his short stories are regularly published in several prestigious Russian publications.  In 1993 he was awarded the State Prize named after Osman Nasir. In 2001 he was awarded the title of Honored Journalist of Uzbekistan by the President of the Republic of Uzbekistan.  Higher education. He is currently the Editor-in-Chief of the newspaper "Man and the Law" of the Ministry of Justice of the Republic of Uzbekistan.  Secondary Justice Adviser.  Member of the People's Democratic Party of Uzbekistan.  In 2005, he graduated with honors from the Academy of State and Social Construction under the President of the Republic of Uzbekistan. 2020 Excellence in Justice. Since 2021, he has been the excellent in the spiritual and educational work of the Armed Forces of the Republic of Uzbekistan. Recently, the play "Five Widows and a Leader" was staged in Azerbaijan and was met with great interest by the audience.

 

 

 

 

Beauty of Surkhandarya

 

 

 

 

 

 

 

 


 

BÀI KHÁC
1 2 3 4 5  ... 

Thiết kế bởi VNPT | Quản trị